วันที่ 24 กันยายน 2567 สถาบันสิทธิมนุษยชนและสันติศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล โดยความร่วมมือกับ สถาบันวิจัยภาษาและวัฒนธรรมเอเชีย และสถาบันวิจัยประชากรและสังคม มหาวิทยาลัยมหิดล จัดเวทีเสวนาวิชาการ “การย้อนอดีต มองอนาคต จากชุมชนสู่นโยบายสองทศวรรษแห่งความรุนแรงชายแดนใต้ ความท้าทายและก้าวต่อไปของสิทธิมนุษยชนและสันติศึกษาเพื่อกระบวนการสร้างสันติภาพที่ยั่งยืน” โดย ผู้ช่วยศษสตราจารย์ ดร. พัทธ์ธีรา นาคอุไรรัตน์ อาจารย์ประจำสถาบันสิทธิมนุษยชนและสันติศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล หัวหน้าโครงการ กล่าวต้อนรับและชี้แจงวัตถุประสงค์ของการจัดกิจกรรมแก่วิทยากรและผู้เข้าร่วมเวทีเสวนาฯ ณ ห้องประชุมสระบัว (109) สถาบันวิจัยประชากรและสังคม มหาวิทยาลัยมหิดล

กิจกรรมในเวทีเสวนาประกอบด้วย การแลกเปลี่ยนเรียนรู้ในประเด็น “งานวิจัยและบริการวิชาการเกี่ยวกับการสร้างสันติภาพในพื้นที่ชายแดนใต้ ต่อ ประชาคมมหิดล (share)” โดย ดร.มิรินด้า บูรรุ่งโรจน์ สถาบันวิจัยภาษาและวัฒนธรรมเอเชีย ดร. สุภาสเมต ยุนยะสิทธิ์ ดร.พลธรรม์ จันทร์คำ และคุณคุณฆอซาลี อาแว จากสถาบันสิทธิมนุษยชนและสันติศึกษา ร่วมแลกเปลี่ยนและดำเนินรายการโดย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.พัทธ์ธีรา นาคอุไรรัตน์ ร่วมให้ความเห็นโดย รศ.ดร.สุชาดา ทวีสิทธิ์ สถาบันวิจัยประชากรและสังคม

กิจกรรม “ก้าวต่อไปของมหาวิทยาลัยกับการสร้างสันติภาพที่ยั่งยืนในพื้นที่ความขัดแย้ง (strategic moving forward)” ผ่านกระบวนการ World cafe โดย คุณฆอซาลี อาแว และอาจารย์ ดร.พลธรรม์ จันทร์คำ

การจัดกิจกรรมในครั้งนี้เพื่อแลกเปลี่ยนประสบการณ์ และแสวงหาความร่วมมือในการผนึกกำลังทำงานเพื่อสร้างผลกระทบที่ทรงพลังในนาม มหาวิทยาลัยมหิดล”