วันที่ 11 กันยายน 2567 สถาบันสิทธิมนุษยชนและสันติศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล จัดเวทีวิชาการสาธารณะรำลึกถึงศาสตราจารย์ ดร.ชัยวัฒน์ สถาอานันท์ และบูรพาจารย์ผู้สร้างคุณูปการด้านสันติสุขภาวะ: ก้าวต่อไปของมหาวิทยาลัยแพทย์กับการสร้างสันติภาพอย่างยั่งยืน โดย ดร.วัชรฤทัย บุญธินันท์ ผู้อำนวยการสถาบันฯ กล่าวต้อนรับวิทยากร ผู้เข้าเข้าร่วมเวทีเสวนา พร้อมทั้งกล่าวแนะนำองค์ปาฐกถา รศ. ดร. มารค ตามไท ผู้เชี่ยวชาญด้านสันติภาพ รองประธานคณะทำงานยุทธศาสตร์สันติวิธี ที่ร่วมกล่าวปาฐกถาในหัวข้อ “บทบาทมหาวิทยาลัยกับการสร้างสันติภาพ”  ในโอกาสนี้ รศ. ดร. มารค ได้ร่วมแสดงดนตรีรำลึกถึง “โยฮัน กัลตุง และอาจารย์ชัยวัฒน์ สถาอานันท์” และกล่าวปัจฉิมกถา “ก้าวต่อไปของมหาวิทยาลัยมหิดลกับการสร้างสุขภาวะสันติภาพ” โดย รศ. ดร.เภสัชกรสมภพ ประธานธุรารักษ์ณ รักษาการแทนรองอธิการบดีฝ่ายพัฒนาคุณภาพและพันธกิจสังคม ณ ห้องประชุม สมาคมศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยมหิดล  ศาลายา

กิจกรรมในช่วงเช้าเป็นการนำเสนอบทกวีและดนตรีรำลึก โดย อาจารย์ ดร.พลธรรม์ จันทร์คำ อาจารย์ประจำสถาบันฯ และการเสวนาในหัวข้อ “รำลึกถึงชัยวัฒน์ สถาอานันท์: บูรณาการสิทธิและสันติศึกษาสู่สุขภาวะสันติภาพโลก” วิทยากรร่วมเสวนา  ได้แก่ ผศ. ดร. ผกาวดี สุพรรณจิตวนา คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง อาจารย์ ดร.ศรีประภา เพชรมีศรี คณะนิติศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย  ศาสตราจารย์ นพ.ดร.นันทวัช สิทธิรักษ์  สถาบัน Thai Health Academy ดำเนินรายการโดย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.พัทธ์ธีรา นาคอุไรรัตน์ อาจารย์ประจำสถาบันฯ

ช่วงบ่ายเป็นการเสวนาในประเด็น “คุณูปการจากโยฮัน กัลตุง ถึง ชัยวัฒน์ สถาอานันท์ และการสานต่อองค์ความรู้เพื่อการขับเคลื่อนเชิงนโยบายสร้างสุขภาวะสันติภาพที่ยั่งยืนในสังคมไทย” วิทยากรร่วมเสวนาโดย รศ. ดร. โคทม อารียา ที่ปรึกษาสถาบันฯ  คุณดนัย มู่สา อดีตรองเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ ผศ. ดร.สุชาติ เศรษฐมาลินี คณะกรรมการสิทธิมนุษยชน การจัดเวทีเสวนาในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ รำลึกถึงคุณูปการของบูรพจารย์ด้านสันติภาพศึกษา ศาสตราจารย์ชัยวัฒน์ สถาอานันท์ และศาสตราจารย์โยฮัน กัลตุง กับการจัดการเรียนการสอน การค้นคว้าวิจัย และการขับเคลื่อนงานเพื่อการสร้างสันติภาพอย่างยั่งยืน รวมทั้งเพื่อเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ผลงานการนำแนวคิดและหลักการด้านสันติศึกษาและสิทธิมนุษยชนไปใช้ในการวิจัย การจัดการเรียนการสอน และการบริการวิชาการด้านสันติภาพและสิทธิมนุษยชนของสถาบันให้ประชาคมมหิดลและประชาคมนอกมหิดลได้รับรู้รับทราบ และเชิญชวนประชาคมมหิดลร่วมกันยกระดับบทบาทของมหาวิทยาลัยทางการแพทย์เพื่อการสร้างสุขภาวะสันติภาพอย่างยั่งยืนแก่สังคม